Suy niệm về Đức Mẹ Maria hồn xác lên trời

Ngày nọ, tình cờ ông bước vào một nhà thờ Công giáo. Ngồi ở hàng ghế sau cùng, ông đưa mắt quan sát và nhận thấy có một thiếu nữ bước vào, vẻ mặt đầy âu lo. Cô ta đến trước bàn thờ Đức Mẹ Maria, quỳ cầu nguyện một hồi lâu, sau đó đứng dậy ra khỏi nhà thờ.

Niềm tin vào việc Đức Mẹ Maria hồn xác lên trời (ngày 15/8 dương lịch) đã được Đức Giám Mục Giêrusalem kể lại năm 457 như sau: Mẹ Maria qua đời, có các tông đồ vây quanh.

Nhưng rồi sau khi chôn cất được ít lâu, ngôi mộ bỗng được mở ra, các tông đồ nhận thấy nó hoàn toàn trống rỗng và rồi các ông đã kết luận Mẹ đã được đưa về trời cả hồn lẫn xác. Mẹ được ban đặc ân về trời cả hồn lẫn xác. Thiên Chúa Ba Ngôi cùng với triều thần mừng rỡ chúc tụng Mẹ.

Tượng Đức Mẹ

Tại một số thành phố trong nước Ý có một cách mừng Lễ Mẹ lên trời đơn sơ mà ý nghĩa: Việc cử hành cuộc rước từ đường phố chính với hai phần:

Cuộc rước tượng Đức Mẹ Maria từ ngoại ô tiến vào trung tâm thành phố. Cuộc rước này tượng trưng cho cuộc hành trình của Đức Mẹ từ cuộc sống trần gian tiến về trời.

Cuộc rước khác là rước tượng Chúa Giêsu qua các đường phố lớn. Ý nghĩa cuộc rước này là Chúa Giêsu đi đón Đức Mẹ khi Đức Mẹ tiến vào thiên đàng.

Cuộc rước tượng biểu trưng cho cuộc hành trình của Đức Mẹ tiến về trời

Hai cuộc rước gặp nhau tại một cổng chào được trang hoàng lộng lẫy. Chúa Giêsu và Đức Mẹ cúi chào nhau ba lần ý nói Chúa Giêsu chào mừng Đức Mẹ tại cổng thiên đàng.

Sau nghi thức này, tất cả mọi người kiệu Chúa Giêsu và Đức Mẹ vào nhà thờ. Ý nghĩa của việc này là Chúa Giêsu đưa Mẹ Ngài lên toà vinh quang trên trời. Khi mọi người vào nhà thờ thì Thánh Lễ được bắt đầu.

Sở dĩ Mẹ đã được đưa về trời một cách kỳ diệu vì Mẹ không hề phạm tội. Giống như thân xác Chúa Giêsu, thân xác Mẹ không hư nát. Thể chất trần gian của Mẹ biến sang thể chất thiên đàng. Tín điều Mẹ hồn xác lên trời cho ta những hy vọng. Đó là Mẹ đã được đưa về trời, nơi mà một ngày kia chúng ta cũng sẽ đến và được ở đó với Mẹ.

Mẹ đã được đưa về trời

Là người công giáo, tượng Chúa Giêsu chảy máu, hay Thánh giá Chúa Giêsu chiếm một địa vị quan trọng trong đời sống tâm linh và niềm tin vào Thiên Chúa. Vì Thiên Chúa đã muốn cứu chuộc con người bằng con đường Thập giá, con đường đau khổ và chấp nhận cái chết nhục nhã trên thập giá.

Thánh giá, nơi Thiên Chúa biểu lộ tình yêu thương con người

Douglas Hyde là một đảng viên Cộng sản, chủ bút một tờ báo lớn ở Anh Quốc. Ông đã kể lại sự mình trở về với Giáo hội như sau:

Ngày nọ, tình cờ ông bước vào một nhà thờ Công giáo. Ngồi ở hàng ghế sau cùng, ông đưa mắt quan sát và nhận thấy có một thiếu nữ bước vào, vẻ mặt đầy âu lo. Cô ta đến trước bàn thờ Đức Mẹ Maria, quỳ cầu nguyện một hồi lâu, sau đó đứng dậy ra khỏi nhà thờ. Lúc cô ta đi ngang qua, ông nhận thấy vẻ mặt đầy lo âu khi trước đã tan biến, nhường chỗ cho một vẻ mặt phấn khởi và hy vọng.

Thế là ông cũng mon men đến bên bàn thờ Đức Mẹ và trình bày câu chuyện đời mình, nhưng ông không biết phải bắt đầu như thế nào. Sau này khi nhớ lại, thì hình như ông ta đã nói với Mẹ:

– Lạy Mẹ dịu dàng và đáng yêu, xin hãy tỏ ra nhân từ và khoan dung với con.

Đức Mẹ luôn nhân từ với tất cả mọi người

Nhờ Đức Mẹ Maria giúp đỡ, cuối cùng ông đã được ơn ăn năn trở lại.

Chúng ta hãy sốt sắng đọc kinh Kính Mừng và đặc biệt chú ý tới lời kêu xin: Cầu cho chúng con là kẻ tội lỗi, khi này và trong giờ lâm tử.

CATEGORY

Bài viết gần đây

Có thể bạn sẽ thích